BỆNH TEO GAN TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
1. Bệnh teo gan trên tôm thẻ chân trắng
- Gan tôm thẻ bị nhỏ lai, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.
Tôm bị teo gan, khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.
2. Bệnh nhũn gan trên tôm thẻ chân trắng
- Tôm thẻ bị bệnh gan và gan tôm thẻ nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa.
- Nếu tôm thẻ chết mà gan nhũn, hãy cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi tôm thẻ khi cho tôm ăn, nếu thấy trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì ta nên thu ngay, không được chần chừ và suy nghĩ gì nữa. Bởi biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.
3. Hoại tử gan tuỵ cấp tính trên tôm thẻ chân trắng.
- Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật số của vibrio luôn ở mức đảm bảo.
4. Những điều cần lưu ý để phòng tránh và điều trị bệnh gan trên tôm
- Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi.
- Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học.
- Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.
- Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.
- Độ kiềm cần đạt 100 ppm và tăng dần đến 150 ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.
- Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.
- Thường xuyên sử dụng các sản phẩm như BIO-TS3 , COMBO AG NEW , ODINE S900 , PHOSRETIC@ , MAX LIVER@ để tăng cường chức năng gan, giải độc tố gan giúp gan tôm khỏe mạnh vượt qua ngưỡng gây bệnh.
5. Các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị bên gan trên tôm