BỆNH ĐƯỜNG RUỘT TRÊN TÔM
Bệnh đường ruột ở tôm khá phổ biến như: phân trắng, phân đứt khác, viêm đường ruột.. ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của vụ nuôi, nếu không phòng và điều trị có thể làm giảm năng suất, chất lượng tôn nuôi.
Đường ruột tôm thẻ chân trắng là bộ phận quan trọng nhất của tôm và chúng có cấu tạo rất đơn giản nên rất dễ mẫn cảm với các bênh đặc biệt là bệnh đường ruột trên tôm.
Môi trường ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn Vibrio phát tán nhanh và xâm nhập vào đường ruột gây hoại tử thành ruột từ những vết thương do nhóm Gregarines tạo nên, làm xuất hiện các đốm trắng hay vàng nạt trên thành ruột dẫn đến bệnh phân trắng.
Khi mắc bệnh tôm sẽ dạt vào bờ chết và cũng là giai đoạn sau cùng khó chữa trị, nếu khỏi thì cũng gây thiệt hại lớn, tôm có nguy cơ bị teo gan và còi ti
1. Nguyên nhân gây bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng:
Đường ruột tôm bị vi khuẩn xâm nhập, chúng bám vào các nhung mao của đường ruột , tại điểm này sẽ không hấp thu được chất dinhh dưỡng dẫn đến xuất hiện các khoảng trống trên đường ruột tôm khi quan sát tôm dưới ánh sáng mặt trời,
Tôm ăn không đều, tôm thẻ bỏ ăn khiến mắc bệnh đường ruột.
1.1 Do môi trường:
- Môi trường nước nuôi, ao bạt, dụng cụ… chưa xử lý triệt để( mầm bệnh tiềm ẩn)
- Môi trường nước có quá nhiều chất hữu cơ (nước nhiều bọt)
1.2 Do tảo độc:
Trong ao nuôi thường tồn tại nhiều loại tảo khác nhau, trong đó có nhiều loại tảo có khả năng tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột làm tôm không thể hấp thu thức ăn được.
Điển hình như: tảo lam, khi trong ao có nhiều tảo lam sẽ có tình trạng tôm bị phân trắng, phân bị đứt khúc do tôm ăn tảo lam và không thể tiêu hóa được.
Tảo tàn, tảo độc phát triển đặc biệt là nhóm tảo lam.
- Ao nuôi có nhiều loài hai mãnh võ, ốc.
- Nền đáy ao nuôi bị ô nhiễm do các chất lắng đọng (thức ăn dư thừa, phân tôm, xác lột, xác tảo)
- Bạt nuôi bị nhớt, nấm đồng tiền.
Do con giống kém chất lượng.
1.3 Do thức ăn
- Thức ăn kém chất lượng (tái chế): bị hết hạn sử dụng, nguồn nguyên liệu thức ăn: cám, bắp bị nhiễm nấm mốc( 25% ngũ cốc trên thê giới bị nhiễm nấm mốc)
- Thức ăn bị ẩm, vón cục, nhiễm nấm mốc, vi khuẩn.
- Thức ăn cho ăn bị dính trên thành bạt, máy quạt.. lâu ngày bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn rơi xuống tôm ăn phải bệnh lây lan.
- Do ký sinh trùng đường ruột:
+ Gregarines( trùng hai tế bào): Gregarines ký sinh trên nhóm hai mảnh vỏ và giun nhiều tơ, ốc
+ Khi tôm ăn phải các loài trên, đường ruột tôm bị vi khuẩn xâm nhập, chúng bám vào các nhung mao của đường ruột , tại điểm này không hấp thu được chất dinh dưỡng dẫn đến xuất hiện các khoảng trống trên đường ruột tôm khi quan sát tôm dưới ánh sáng mặt trời.
2. Biểu hiện của bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng :
+ Tôm giảm ăn rõ rệt, chậm lớn
+ Tôm bị hoại tử, đỏ đường ruột, đường ruột loãng làm cho tôm không hấp thu được thức ăn.
+ Đường ruột tôm bị đứt khúc từng đoạn hoặc không có thức ăn trong đường ruột.
Phân tôm bị đứt khúc, đường phân bị cong.
+ Phân trắng.
+ Thức ăn trong đường ruột không cố định chuyển động khi lắc nhẹ phân tôm.
+ Khi kiểm tra phân tôm không suông dễ rã, ngắn, màu sắc nhợt nhạt khác với màu phân bình thường.
3. Giải pháp phòng và trị bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng.
+ Chọn thức ăn chuyên dùng cho tôm, thức ăn có chất lượng, đầy đủ dưỡng chất.
+ Cho tôm ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi với thức ăn phù hợp và không bị dư thừa.
+ Thức ăn phải được bảo quản tốt, không nhiễm nấm mốc, độc tố.
- Cơ chế phòng trị bệnh đường ruột ở tôm:
Tôm giống chất lượng và sạch bệnh: xét nghiệm PCR, test kiểm tra, sốc độ mặn, hóa chất, thuần hóa theo quy trình.
Xét nghiệm và kiểm soát: kim loại nặng, tảo độc, khí độc, vi khuẩn nước, tôm… trong khoảng cho phép.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm nuôi.
4. Các dòng sản phẩm thuốc thuỷ sản hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột trên tôm